SSD

SSD คืออะไร ต่างจาก ฮาร์ดดิสก์ทั่วไปตรงไหน?

ใช้กับเครื่องบันทึกกล้องวงจรปิดได้จริงหรือ?

ในวงการกล้องวงจรปิด เชื่อว่ามีหลายท่านอาจจะตั้งคำถามนี้กับSSD แน่นอน เพราะด้วยขนาดที่เล็ก และรูปทรงที่บาง ทำให้เกินคำถามเหล่านี้ได้
ก่อนอื่นเรามาหาความหมายกันก่อนดีกว่ามี SSD คืออะไร
อ้างอิงจากข้อมูล วิกิพีเดีย https://th.wikipedia.org/wiki/ซอลิดสเตตไดรฟ์

โซลิดสเตตไดรฟ์ (อังกฤษSolid state drive, SSD) หรือ เอสเอสดี คือ อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลชนิดหนึ่ง ซึ่งใช้ชิปวงจรรวมที่ประกอบรวมเป็น หน่วยความจำ เพื่อจัดเก็บข้อมูลแบบถาวรเหมือนฮาร์ดดิสก์ เทคโนโลยีของโซลิดสเตตไดรฟ์ถูกสร้างมาเพื่อทดแทนฮาร์ดดิสก์จึงทำให้มีอินเทอร์เฟส อินพุต/เอ้าพุต เหมือนกันและสามารถใช้งานแทนกันได้ และเนื่องจากโซลิดสเตตไดรฟ์ถูกสร้างด้วยวงจรอิเล็กทรอนิกส์จึงไม่มีชิ้นส่วนจักรกลใดๆที่มีการเคลื่อนที่ (หลักการของ ฮาร์ดดิสก์ และ ฟรอปปี้ดิสก์ คือใช้จานแม่เหล็กหมุน) ส่งผลให้ความเสียหายจากแรงกระแทกของโซลิดสเตตไดรฟ์นั้นน้อยกว่าฮาร์ดดิสก์ (หรือทนต่อการแรงสั่นสะเทือนได้ดี) โดยการเปรียบเทียบจากการที่โซลิดสเตตไดรฟ์ไม่ต้องหมุนจานแม่เหล็กในการอ่านข้อมูลทำให้อุปกรณ์กินไฟน้อยกว่า และใช้เวลาในการเข้าถึงข้อมูล (access time) และเวลาในการหน่วงข้อมูล (latency) น้อยกว่าเนื่องจากสามารถเข้าถึงข้อมูลในตำแหน่งต่างๆ ได้รวดเร็วและทันทีโดยไม่ต้องรอการหมุนจานแม่เหล็กให้ถึงตำแหน่งของข้อมูล

คำว่าโซลิดสเตตไดรฟ์เป็นคำกว้างๆ ที่อธิบายถึงอุปกรณ์เก็บข้อมูลลักษณะเดียวกับฮาร์ดดิสก์แต่ใช้หน่วยความจำในการเก็บข้อมูลทดแทนการใช้จานแม่เหล็ก โซลิดสเตตไดรฟ์จึงมีหลายชนิดซึ่งแตกต่างกันตามชนิดหน่วยความจำที่ใช้ในการเก็บข้อมูล ปัจจุบันหน่วยความจำที่นิยมนำมาใช้ในโซลิดสเตตไดรฟ์คือ หน่วยความจำแฟลช ซึ่งพบเห็นได้ทั่วไปและเป็นที่นิยมที่สุดแต่มีข้อเสียที่จำกัดจำนวนครั้งในการเขียนข้อมูลทับ และอีกชนิดคือ เอสเอสดีจาก DDR SDRAM หรือแรมที่ใช้เป็นหน่วยความจำหลักในคอมพิวเตอร์ที่เรารู้จักดี ซึ่งเร็วกว่าหน่วยความจำแฟลชมากและเขียนทับได้ไม่จำกัด แต่เพราะว่า DDR SDRAM เป็นหน่วยความจำชั่วคราวดังนั้นการที่จะให้ทำงานเป็นหน่วยความจำถาวรก็ต้องมีแหล่งไฟฟ้าที่ถาวรเลี้ยงเพื่อไม่ให้ลืมข้อมูล ด้วยข้อจำกัดนี้ทำให้ไม่เป็นที่นิยมในการใช้ทั่วไปตามบ้านเรือนแต่นิยมในอุตสาหกรรมที่ต้องการแหล่งเก็บข้อมูลที่มีประสิทธิภาพสูง

นอกจาก SSDจะใช้ใส่เพิ่มในอุปกรณ์คอมพิวเติร์ PCได้เเล้ว เค้ายังสามารถนำมาใส่ใช้งานกับเครื่องบันทึก กล้องวงจรปิดได้ แบบทั้งช่วยประหยัดงบประมาณ 
และการใช้งานที่ตอบโจทย์ ทั้งเรื่องระบายความร้อนได้ดี ติดตั้งง่าย น้ำหนักเบาอีกด้วย


ล่าสุดเองDahuaได้ออกสินค้าใหม่ SSD Dahua มาเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าที่งบจำกัด ถูกและดี ขอบอกรุ่นนี้ไม่มีแผ่ว หลายท่านใช้งานจริงแล้วโอเคเลย

หากท่านๆสนใจแวะมาปรึกษากันได้เลยคร้าบบ

 

 


Visitors: 253,724